Bảo toàn lợi ích của người lao động trước tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam

ASLAW

Bảo toàn lợi ích của người lao động trước tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam

Tuy vẫn bị khấu trừ khoản đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng nhưng thực tế rằng hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thu không khoản tiền đó song vẫn không đóng đúng, đủ khoản bảo hiểm xã hội cho người lao động, tức bao gồm cả khoản phải đóng của người sử dụng lao động và người lao động. Để bảo toàn lợi ích cho người lao động, Việt Nam cần giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, bảo toàn quyền lợi cho người lao động.

Khi người sử dụng lao động nợ đóng bảo hiểm xã hội, thậm chí trốn đóng thì thiệt thòi sẽ rơi ở trên vai người lao động bởi khi đó, họ sẽ bị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh và bảo hiểm xã hội Việt Nam từ chối chi trả quyền lợi.

Theo đó, dù bên doanh nghiệp là bên sai, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, thậm chí còn ‘cướp’ trắng khoản đóng bảo hiểm xã hội ở phần của người lao động nhưng người lao động lại là bên không được giải quyết chế độ, ví dụ như chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, thai sản,…

Dù chỉ chậm 1 tháng thì người lao động cũng sẽ không được giải quyết. Điều này có nghĩa là phần lớn người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tại Việt Nam hiện nay đều sẽ không được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp đang thỏa thuận với người lao động để chỉ đóng bảo hiểm xã hội ở mức tối thiểu, còn mức lương thực nhận của người lao động sẽ khác với mức lương đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, với mức lương tối thiểu vùng 1 hiện nay khoảng 4,7 triệu đồng thì người lao động sẽ phải đóng khoảng 500 nghìn đồng mỗi tháng vào quỹ, tương ứng với tỉ lệ 10,5%. Trong khi đó người lao động sẽ phải đóng khoảng 21% vào quỹ bảo hiểm xã hội, tức khoảng 1 triệu đồng. Tổng cộng khoản đóng là 1,5 triệu đồng là số tiền người lao động dựa vào làm căn cứ để nhận các loại trợ cấp khác nhau.

Với mức đóng 500 nghìn đồng thì một năm, người lao động sẽ phải đóng khoảng 6 triệu đồng. Theo đó, có nhiều người lao động dù đã đóng hàng chục năm bảo hiểm, số tiền lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nếu doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội dù chỉ 1 tháng hoặc cố tình chây ỳ, trốn đóng thì khoản tiền đó gần như sẽ vô nghĩa.

Người lao động chỉ có cơ hội nhận lại một phần khoản tiền khi chờ đến tuổi nghỉ hưu, nhận lương hưu hàng tháng với tỉ lệ từ 45% đến 75% mức lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng. Dẫu vậy, với các bức xúc khó giải về vấn đề tuổi hưu, lương hưu hiện tại thì phần lớn người lao động đang chọn phương án rút bảo hiểm xã hội một lần với áp lực từ hệ thống bảo hiểm và cả doanh nghiệp mình đang làm việc.

Để bảo toàn lợi ích của người lao động trước tình trạng nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp thì nhiều đại biểu đã đề nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng giải quyết quyền lợi cho người lao động trong bản sửa đổi tiếp theo.

Việc để người lao động chịu thiệt từ lỗi của phía doanh nghiệp là điều vô lý và nó đang dần trở thành một khúc mắc khó giải trong hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam nếu không được sửa chữa kịp thời.

Trước tình trạng này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giải quyết các chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản của lao động đều tính trên thời gian thực đóng, không áp dụng thời gian bị nợ. Nếu sau này nợ được doanh nghiệp đóng bù hoặc nguồn tài chính khác bổ sung, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cộng thêm để tính lại mức hưởng.

Qua đó, dù tạm thời bị bỏ mất quyền lợi của những tháng nợ đóng nhưng phần lợi ích lớn vẫn sẽ được giải quyết. Đề xuất này đã nhận được ủng hộ của nhiều người lao động, đại diện công đoàn.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW