Câu hỏi về thành lập doanh nghiệp

ASLAW

Câu hỏi về thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là quá trình rất phức tạp. Do đó, nhiều doanh nhân khởi nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong các vấn đề quan trọng cần giải đáp khi thành lập doanh nghiệp. Bài viết sau sẽ đưa ra top các câu hỏi về thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp quan tâm.

Tôi có quyền thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là những tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận quyền thành lập doanh nghiệp. Đối với các đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp là cá nhân thì cá nhân đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm đối với doanh nghiệp do mình thành lập hoặc góp vốn thành lập.

Theo đó, chỉ cần cá nhân đủ 18 tuổi và không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp thì có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp tương lai cần lưu ý rằng quyền thành lập doanh nghiệp của một số cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự và của một số tổ chức có tư cách pháp nhân sẽ bị loại bỏ vì nhiều lí do đặc thù theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy định về tên doanh nghiệp tại Việt Nam là gì?

Việc có được một tên doanh nghiệp đẹp, thu hút trong thời đại ngày nay là không hề dễ dàng bởi lẽ sau phong trào khởi nghiệp vài thập kỉ trước, các cái tên đẹp, thu hút, mạnh mẽ ở Việt Nam cho doanh nghiệp đã gần như bị ‘cháy hàng’.

Theo đó, để có một cái tên tốt thì doanh nghiệp nên xem xét tham khảo tư vấn với một công ty luật uy tín để có thể cùng nhau tạo ra một cái tên thương hiệu uy tín trường tồn với thời gian.

Về vấn đề quy định thì chỉ cần doanh nghiệp không đặt tên trùng với các cái tên doanh nghiệp sẵn có trên thị trường hoặc các nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền tại Việt Nam và quốc tế thì về cơ bản sẽ không có hạn chế gì.

Doanh nghiệp chỉ nên lưu ý chuẩn bị sẵn mọi yếu tố cần thiết như đăng ký nhãn hiệu, tên miền trùng tên thương hiệu từ trước trước khi chính thức bắt đầu kinh doanh.

Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, việc kê khai vốn bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp.

Theo đó, vốn tối thiểu là không tồn tại. Doanh nghiệp thậm chí có thể kê khai vốn tối thiểu là 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý về một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định cố định. Theo đó, đối với những ngành nghề đó thì doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần chứng minh nguồn vốn mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

Liệu chung cư có thể được đăng ký làm trụ sở doanh nghiệp hay không?

Đối với nhiều startup, việc thuê một văn phòng lớn là khá khó khăn. Chính vì vậy mà thông thường họ sẽ suy nghĩ đến việc thuê một chung cư, hoặc thậm chí dùng chính chung cư, nhà riêng họ đang sống để đăng ký làm trụ sở doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở doanh nghiệp cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, các startup khởi nghiệp dùng chung cư làm địa điểm làm việc thường không phải chính thống và người lao động cần chú ý cẩn thận đối với việc làm việc tại các nơi như vậy.

Doanh nghiệp có cần treo biển không?

Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển tại trụ sở với các nội dung như sau:

 • Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức Sở Kế hoạch và Đầu tư);
 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ trụ sở
 • Số điện thoại hoặc email (nếu có).

Nếu chưa có doanh thu, chi phí có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Việc nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và quốc tế sử dụng các thủ thuật tài chính để báo lỗ sau một năm kinh doanh thường thường là để tránh việc phải nộp một khoản thuế khổng lồ.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì việc chưa có doanh thu, chi phí, ‘lỗ’ không phải là một việc quá bất ngờ. Theo quy định của pháp luật, nếu sau khi thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp báo lỗ và được kiểm chứng đúng thì sẽ không phải nộp thuế.

Tuy nhiên, dù không phải nộp thuế thì hàng quý doanh nghiệp vẫn phải kê khai các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và báo cáo tài chính cuối năm.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Dự thảo Nghị định nhằm thúc đẩy Đổi mới trong Các Khu Công nghiệp và Khu kinh tế của Việt Nam

  Dự thảo Nghị định nhằm thúc đẩy Đổi mới trong Các Khu Công nghiệp và Khu kinh tế của Việt Nam

  Bản dự thảo Nghị định mới nhằm điều chỉnh hoạt động của các khu công nghiệp và khu kinh tế tại Việt Nam, với mục tiêu biến chúng thành các khu vực công nghệ cao và khu vực dịch vụ […]

  Việc quản trị chính sách tiền tệ đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng

  Việc quản trị chính sách tiền tệ đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng

  Tính đến cuối tháng 9, nền kinh tế đã ghi nhận hơn 12,7 tỷ tỷ đồng trong tín dụng, tăng 6,92% so với cuối năm 2022. Đặng Thành Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh […]

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Việc giao việc quản lý danh mục nhãn hiệu và các loại tài sản trí tuệ khác cho một công ty luật chuyên về Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) quản lý có nhiều lợi ích quan trọng cho các chủ […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW