Cơ bản về đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam

ASLAW

Cơ bản về đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một biện pháp cần thiết khi doanh nghiệp sở hữu một thiết kế độc đáo và mong muốn đưa sản phẩm đó ra thị trường, kinh doanh thu lợi nhuận từ thương mại hóa sản phẩm đó. Đăng ký kiểu dáng cho sản phẩm là bước đầu tiên trong chuỗi quy trình nhằm đảm bảo sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, không bị các bên khác đánh cắp, xâm phạm.

Khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ 2022 số 07/2022/QH15 (“Luật Sở hữu trí tuệ 2022”) quy định: “Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Quy trình đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện các bước sau đây:

 1. Kiểm tra tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp bên trên so với các kiểu dáng đã được đăng ký hoặc được công nhận bảo hộ trước đó.
 2. Tìm hiểu các quy định và điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (National Office of Intellectual Property of Vietnam – NOIP).
 3. Nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại NOIP: Đơn đăng ký cần cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, kiểu dáng cần đăng ký, mô tả về kiểu dáng, hình ảnh, tài liệu liên quan và các thông tin khác theo yêu cầu của NOIP.
 4. Thanh toán phí đăng ký và các khoản phí liên quan theo quy định của NOIP.
 5. Sau khi nhận được đơn đăng ký, NOIP sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và đánh giá điều kiện bảo hộ của kiểu dáng. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, NOIP sẽ cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ kiểu dáng cho chủ sở hữu.

Lưu ý rằng quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia hoặc khu vực. Để biết thêm thông tin chi tiết, tốt nhất doanh nghiệp tự tìm hiểu thông tin tại NOIP hoặc liên hệ sử dụng dịch vụ trọn gói của các công ty luật chuyên về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và quốc tế.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW