Đăng ký bằng sáng chế ở đâu?

ASLAW

Đăng ký bằng sáng chế ở đâu?

Quyền đối với sáng chế của bất kì cá nhân/tổ chức nào chỉ được xác định với quyết định cấp văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Bất kì ai mong muốn được trở thành chủ sở hữu đối với bằng sáng chế cần phải trực tiếp nộp đơn hoặc uỷ quyền cho các tổ chức có quyền đại diện sở hữu công nghiệp đã được cấp chứng chỉ hành nghề để nộp đơn xin cấp văn bằng bảo hộ cho Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, một khó khăn mà các cá nhân/tổ chức mong muốn trực tiếp nộp đơn đăng ký bằng sáng chế gặp phải là họ không biết rõ địa điểm để nộp đăng ký bằng sáng chế. Vậy nơi để nộp đăng ký bằng sáng chế ở đâu?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Người nộp đơn đăng ký sáng chế có nhu cầu nộp đơn đăng ký sáng chế trực tiếp có thể nộp đơn qua 2 phương thức:

 • Gửi qua bưu điện;
 • Nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Thành phố Hà nội và hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Số điện thoại liên hệ Tổng đài: (024) 3858 3069 – 024.38585157

Fax: 024.38588449 – 024.38584002

Thư điện tử: cucshtt@noip.gov.vn

Website: http://www.noip.gov.vn

Cán bộ chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ về mặt hình thức bao gồm việc kiểm tra về thành phần hồ sơ.

Tùy thuộc vào kết quả thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo thuộc hai trường hợp sau:

 • Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp thuận đơn đăng ký sáng chế;
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn đăng ký sáng chế.

Đối với những hồ sơ đã nhận được thông báo chấp thuận của Cục Sở hữu trí tuệ thì đơn sẽ tiếp tục được trải qua quy trình thẩm định về mặt nội dung. Để được thẩm định về mặt nội dung, người nộp đơn đăng ký sáng chế cần gửi yêu cầu về thẩm định hồ sơ về mặt nội dung. Cục Sở hữu trí tuệ sau khi nhận được yêu cầu sẽ tiến hành việc thẩm định nội dung bằng việc đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ gồm có:

 • Tính mới;
 • Trình độ sáng tạo;
 • Khả năng áp dụng công nghiệp.

Qua việc thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác định phạm vi bảo hộ tương ứng của sáng chế. Sau quá trình thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra 2 kết quả:

 • Trường hợp đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đủ điều kiện để được bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Trường hợp đối tượng nêu trong đơn đăng ký đã đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn cũng đã thực hiện việc nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0928273286
 • 0928273286

  Xem thêm bài viết khác
  Tại sao cần phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Thái Lan?

  Tại sao cần phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Thái Lan?

  Nhãn hiệu tại Thái Lan thường có hiệu lực là 10 năm. Chủ nhãn hiệu sẽ cần phải gia hạn hiệu lực cho nhãn hiệu nếu muốn tiếp tục có độc quyền với nhãn hiệu của mình. Nộp đơn gia […]

  Làm thế nào để đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến bằng sáng chế trong khu vực ASEAN?

  Làm thế nào để đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến bằng sáng chế trong khu vực ASEAN?

  Với số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế mới ngày càng gia tăng trong khu vực ASEAN, các nhà sáng chế có mong muốn đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến bằng sáng chế trong khu vực này. […]

  Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

  Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

  Thành lập doanh nghiệp là quá trình rất phức tạp. Nếu chủ doanh nghiệp muốn tự mình thực hiện mọi thủ tục thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và chưa chắc sẽ có thể thành công. Tốt […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW