Đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid

ASLAW

Đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế được điều chỉnh bởi Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid. Thông qua hệ thống Madrid, người nộp đơn sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí khi muốn đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc gia hạn tại một quốc gia sẽ có thể được đăng ký, sử dụng hợp pháp tại mọi quốc gia thành viên của hệ thống Madrid.

Trước hết, để có thể sử dụng hệ thống Madrid, người nộp đơn cần phải có quốc tịch của một trong các quốc gia là thành viên của Hệ thống Madrid. Nếu không có quốc tịch thì bắt buộc phải có một cơ sở công nghiệp hoặc thương mại đang hoạt động tại quốc gia thành viên của Hệ thống Madrid.

Quy trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid

Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid, trước hết người nộp đơn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (đơn cơ sở) đến Cục SHTT hoặc Cơ quan phụ trách việc xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia thành viên của hệ thống Madrid.

Theo yêu cầu, Cục SHTT sẽ gửi đơn đăng ký đó đến Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) (Có khung thời gian chặt chẽ cho việc gửi đơn này từ phía Cục đến WIPO – Tại Việt Nam là tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ)

Đơn đăng ký sau đó sẽ được WIPO thẩm định hình thức và gửi đến các quốc gia mục tiêu mà người nộp đơn đăng ký trong Hệ thống Madrid. Bởi lẽ người nộp đơn không nhất thiết phải đăng ký nhãn hiệu cho tất cả các quốc gia thành viên của hệ thống Madrid. Thay vào đó, họ có thể lựa chọn một số quốc gia nhất định là thị trường mục tiêu cho sự phát triển sau này.

Đăng ký nhãn hiệu qua hệ thống Madrid

Văn phòng nhãn hiệu của mỗi quốc gia được chỉ định sau đó sẽ tiến hành thẩm định đơn đăng ký, còn được gọi là pha quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về việc thẩm định và theo đó, khung thời gian thẩm định và yêu cầu đối với nội dung đăng ký cũng sẽ khác nhau. Qua đó, đơn đăng ký dù được chấp nhận, đăng ký ở quốc gia sở tại cũng có thể bị từ chối ở quốc gia mục tiêu.

Nếu bị từ chối, người nộp đơn có thể tiến hành sửa đổi tương ứng và gửi lại đơn. Cần lưu ý rằng trong trường hợp này, người nộp đơn sẽ cần sử dụng dịch vụ của một đại diện sở hữu công nghiệp trong quốc gia mục tiêu để liên hệ, phản hồi với cơ quan đăng ký.

Một số điểm cần cải thiện của hệ thống Madrid

Đơn đăng ký nhãn hiệu Madrid cho tất cả các quốc gia thành viên cũng chỉ được tính là 1 đơn đăng ký duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian, công sức dịch, sửa đổi, theo dõi tình trạng của từng đơn,…

Tuy nhiên, vì là 1 đơn duy nhất nên cũng sẽ không linh hoạt. Hiện tại, hệ thống Madrid là hệ thống tiên tiến nhất về đăng ký nhãn hiệu đa quốc gia trên thế giới nhưng do bản chất rào cản giữa các quốc gia, hệ thống này vẫn chưa được hoàn thiện, thể hiện rõ nhất ở việc dù đơn ở một quốc gia được chấp thuận nhưng không có nghĩa là đơn đó cũng sẽ được chấp thuận ở các quốc gia thành viên còn lại.

Đôi khi, nội dung đơn là vấn đề do có chứa các kí tự, miêu tả không phù hợp đối với quy định của một quốc gia. Hoặc, đôi khi vấn đề sẽ ở các tài liệu đính kèm cần thiết ở một quốc gia mà phần lớn các quốc gia còn lại sẽ không cần, chủ yếu là tài liệu ‘Tuyên bố sử dụng’. Theo đó, các quốc gia cần tài liệu này sẽ không chấp nhận đơn nếu chủ đơn không nộp từ đầu, qua đó lại phải sửa đổi, bổ sung, gây phiền hà, tốn kém.

Ngoài ra, dù bản chất là một đơn duy nhất mang tính quốc tế nhưng đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua hệ thống Madrid vẫn phụ thuộc nhiều vào đơn cơ sở tại nước xuất xứ. Qua đó, nếu vì lí do nào đó mà đơn đăng ký nhãn hiệu đó bị hủy bỏ, từ chối, hết hiệu lực thì vẫn có khả năng ảnh hưởng đến các nhãn hiệu đã đăng ký quốc tế, dù đó không phải yêu cầu hay ý muốn của chủ sở hữu.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc đầu tư ra nước ngoài không chỉ là cơ hội mở cửa cho doanh nghiệp mà còn là bước quyết định quan trọng để mở rộng tầm nhìn và phát triển. Cùng với […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW