Doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

ASLAW

Doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Khi doanh nghiệp đã phát triển đến một mức độ nhất định, chủ doanh nghiệp muốn phát triển tiếp nữa thì buộc phải mở rộng phạm vi hoạt động của công ty mình. Tuy nhiên, không chỉ việc mở rộng thu hút đối tượng khách hàng trực tuyến trên mạng mà doanh nghiệp cũng cần phải thiết lập các trụ sở ở các thành phố khác để khách hàng và đối tác, cũng như cơ quan nhà nước có thể dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu muốn thành lập các trụ sở khác thì doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Chi nhánh và văn phòng đại diện

Theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì:

 • Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Dẫu rằng, chi nhánh và văn phòng đại diện có nhiều yếu tố tương đồng, thậm chí bao trùm lên nhau nhưng giữa 2 khái niệm này vẫn có nhiều sự khác biệt về căn bản.

Cụ thể, chi nhánh và văn phòng đại diện đều có những khác biệt về chức năng, hình thức hạch toán, hình thức kế toán và kê khai thuế, các loại thuế phải nộp.

 • Về chức năng: Nếu chi nhánh thực hiện chức năng kinh doanh và đại diện theo ủy quyền, thì văn phòng đại diện có chức năng giao dịch và tiếp thị theo ủy quyền.
 • Về hình thức hạch toán: Trong khi chi nhánh có thể chủ động chọn lựa hình thức hạch toán độc lập hay phụ thuộc thì văn phòng đại diện chỉ có hình thức hạch toán phụ thuộc.
 • Về hình thức kế toán và kê khai thuế: Chi nhánh công ty sẽ phức tạp hơn so với văn phòng đại diện.

Ngược lại, chi nhánh và văn phòng đại diện cũng có những điểm giống nhau như:

 • Đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hoạt động dưới sự ủy quyền của doanh nghiệp và không có tài sản riêng. Qua đó, cả chi nhánh và văn phòng đại diện đều không có tư cách pháp nhân.
 • Cả chi nhánh và văn phòng đại diện đều có thể thành lập trong và ngoài nước.
 • Cả chi nhánh và văn phòng đại diện đều có thể được thành lập ở cùng tỉnh/thành phố với nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cả chi nhánh và văn phòng đại diện đều phải tuân thủ các quy định chung về tên, địa chỉ,… theo Luật Doanh nghiệp.

Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Về cơ bản, câu trả lời cho câu hỏi “Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện” sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu phát triển của từng doanh nghiệp.

Giả dụ các điều kiện kinh tế khác của doanh nghiệp đều giống nhau thì doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi hoạt động, đẩy mạnh kinh doanh, tăng lợi nhuận và tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng thì chủ doanh nghiệp nên xem xét đến việc lựa chọn thành lập chi nhánh.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp muốn các hoạt động trao đổi hồ sơ, trưng bày sản phẩm, chăm sóc khách hàng,… có thể diễn ra một cách tiện lợi hơn thì chủ doanh nghiệp nên xem xét thành lập văn phòng đại diện.

Nếu vẫn không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi trên thì chủ doanh nghiệp có thể liên hệ với một công ty luật uy tín về Luật doanh nghiệp cũng như các thủ tục khác liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện để được hướng dẫn chi tiết hơn.

ASLAW là một công ty luật với kinh nghiệm chuyên sâu về thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, tư vấn về doanh nghiệp đã và đang cung cấp cho Khách hàng dịch vụ pháp lý toàn diện. Tư vấn của ASLAW trong lĩnh vực này được Khách hàng đánh giá cao trên các khía cạnh: tư vấn có tính thực tế cao, giải pháp linh hoạt.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp và tư vấn doanh nghiệp của ASLAW bao gồm:

 • Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam
 • Tư vấn về tài liệu và quy trình để thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam
 • Tư vấn về tên phù hợp cho việc thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam
 • Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ để thành lập doanh nghiệp
 • Hỗ trợ danh sách những địa chỉ văn phòng khi có yêu cầu
 • Soạn thảo điều lệ doanh nghiệp
Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, định hình hành vi của người tiêu dùng, và tạo ra giá trị kinh tế lớn cho các công ty. Đối với […]

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Việc giao việc quản lý danh mục nhãn hiệu và các loại tài sản trí tuệ khác cho một công ty luật chuyên về Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) quản lý có nhiều lợi ích quan trọng cho các chủ […]

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Công nghệ blockchain hiện đang dần trở thành một “siêu sao” trong thế giới tiền điện tử, nhưng nó cũng có tiềm năng lớn để cải thiện quản lý danh mục tài sản trí tuệ (SHTT). Dưới đây là một […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW