Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Việt Nam

ASLAW

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao gồm các loại tài liệu nào? Việc đăng ký sáng chế tốn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy mà trước khi nộp đơn, người nộp đơn nên kiểm tra kĩ sự đầy đủ và chính xác của các loại tài liệu trong hồ sơ đăng ký sáng chế, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc trong trường hợp đơn bị từ chối do hồ sơ không đủ, đúng tài liệu.

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao gồm các loại tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký sáng chế theo mẫu quy định bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (02 bản được soạn thảo và ký bởi chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền).

– Bản mô tả sáng chế bao gồm 03 phần: phần mô tả; yêu cầu bảo hộ sáng chế; hình vẽ/sơ đồ (nếu có).

– Bản tóm tắt sáng chế đăng ký.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí nộp đơn và công bố đơn, phí thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế (Cần thêm các loại phí khác như phí phân loại nếu người nộp đơn không tiến hành phân loại sáng chế trước khi nộp đơn).

– Giấy ủy quyền (Nếu người nộp đơn quyết định nộp đơn qua đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép bởi Cục Sở hữu trí tuệ).

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc các đơn đầu tiên nếu trong Đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế.

– Phí xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Yêu cầu của đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Để được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam, đơn đăng ký sáng chế cần đáp ứng yêu cầu về tính thống nhất và bản chất sáng chế. Cụ thể:

 • Tính thống nhất: Mỗi đơn chỉ được đăng ký một sáng chế. Tuy nhiên, trong một Đơn có thể đăng ký nhiều sáng chế thống nhất với nhau, tức là có mối liên hệ kỹ thuật với nhau, để cùng giải quyết một vấn đề kỹ thuật chung duy nhất.
 • Đơn phải bộc lộ hoàn toàn bản chất sáng chế: Đơn phải bao gồm đầy đủ thông tin về sáng chế đến mức căn cứ vào đó, bất kỳ người nào có trình độ trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật tươn ứng đều có thể thực hiện được sáng chế đó.

Về đối tượng đăng ký, sáng chế cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu bao gồm tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp để được cấp bằng sáng chế.

 • Tính mới: mới trên phạm vi toàn thế giới, nghĩa là trước thời điểm nộp đơn đăng ký sáng chế, sáng chế phải chưa từng được biết đến trên toàn thế giới;
 • Tính sáng tạo (không áp dụng cho giải pháp hữu ích): nghĩa là không phải người có trình độ trung bình nào trong cùng lĩnh vực cũng có thể tạo ra được. 
 • Khả năng áp dụng công nghiệp: Sáng chế phải có khả năng được sản xuất hàng loạt.
Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW