Lí giải thực trạng tín dụng đen tàn phá cuộc đời người lao động Việt Nam

ASLAW

Lí giải thực trạng tín dụng đen tàn phá cuộc đời người lao động Việt Nam

Tín dụng đen chỉ đến những cá nhân, tổ chức cho vay nặng lãi với mức lãi suất cho vay vượt quá giới hạn cho phép của hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng Việt Nam. Vậy, bản chất thực của tình trạng tín dụng đen tại Việt Nam? Mối quan hệ giữa tín dụng đen và người lao động Việt Nam là gì?

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2023, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết rằng diễn đàn tiếp xúc cử tri giữa công nhân và đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành xuyên suốt đất nước Việt Nam.

Tại các buổi diễn đàn này, đại diện của giai cấp công nhân, lao động chủ yếu tại các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam cho biết rằng lí do chủ yếu họ đến với tín dụng đen là vì họ không còn lựa chọn khả thi nào khác.

Biết rằng tín dụng đen cho vay lãi suất vượt quá mức trần 20%/năm nhiều lần nhưng vì không còn lựa chọn nào khác để trang trải chi phí sinh hoạt, chữa bệnh,… nên người lao động buộc phải cắn răng vay tín dụng đen với lãi suất cao. Thông thường, khi vay tín dụng đen thì bên cho vay sẽ không ghi mức lãi suất cụ thể như khi vay ngân hàng mà ghi mức lãi suất mập mờ, không rõ ràng khiến người vay dễ mắc bẫy, như tính lãi 1 nghìn trên 1 triệu vay/1 ngày.  

Biết rằng khả năng trả khoản nợ đó là thấp, gần như không thể nhưng họ vẫn phải vay vì không có nguồn tiền nào khác. Lựa chọn khả thi duy nhất của người lao động là khoản tiền rút bảo hiểm xã hội một lần lại có điều kiện bắt buộc là phải chờ 1 năm để rút khiến nhiều người lao động trong tình trạng khẩn cấp buộc phải đi lối mòn.

Đáng chú ý, dù tín dụng đen là sai nhưng nếu người lao động vay tín dụng đen, dù tín dụng đen bị cơ quan chức năng bắt, khởi tố vì hành vi cho vay sai đối tượng, vay lãi suất vượt quá mức quy định thì người lao động vẫn sẽ phải trả khoản vay đó, có thể cho cơ quan có thẩm quyền với mức lãi suất tối đa.    

Trên cả, các bên tín dụng đen có thương hiệu ‘đen’ không chỉ vì lãi suất cao, cắt cổ mà còn vì các biện pháp mà họ sẵn sàng thực hiện để thu hồi khoản nợ, như đe dọa, chèn ép con nợ và người thân của con nợ, khủng bố tinh thần,…

Chính vì vậy mà người lao động Việt Nam cần nâng cao tinh thần, cảnh giác với các khoản vay tín dụng đen, tránh xa khỏi nguy cơ này. Đáng chú ý, một số người lao động vay tín dụng đen thay vì ngân hàng vì cho rằng họ có thể không trả nợ, trốn nợ dễ dàng. Trên thực tế, các khái niệm này có thể đến từ chính các bên cho vay tín dụng đen nhằm mục đích khiến con nợ mất cảnh giác.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW