Luật Cạnh tranh Việt Nam: Lưu ý cho giao dịch M&A

ASLAW

Luật Cạnh tranh Việt Nam: Lưu ý cho giao dịch M&A

Mua bán và sáp nhập có thể là một cách hữu hiệu và hiệu quả để thâm nhập thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những thỏa thuận này có thể hạn chế sự cạnh tranh lành mạnh và do đó phải được quản lý – đây là những điều các công ty nước ngoài cần biết để tránh vi phạm Luật Cạnh tranh của Việt Nam.

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) phải tuân theo các quy tắc và quy định tại Việt Nam. Đặc biệt, Luật Cạnh tranh của Việt Nam đảm bảo rằng không một công ty nào có thể độc quyền hoặc có thị phần khiến công ty đó có lợi thế không công bằng so với công ty khác.

Quy định này ngày càng trở nên quan trọng ở Việt Nam khi nền kinh tế đang phát triển và việc tự do hóa các quy định về sở hữu đối với đầu tư nước ngoài đã nhường chỗ cho số lượng M&A ngày càng tăng.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2022, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (NCC) nhận được 62 thông báo về M&A có khả năng vi phạm Luật Cạnh tranh. Con số này gần gấp đôi số lượng hồ sơ nộp trong năm 2020.

Các giao dịch M&A dự kiến sẽ tăng trưởng khi đất nước tiếp tục con đường bãi bỏ quy định địa phương nhiều hơn cùng với sự hội nhập toàn cầu sâu rộng hơn.

Với suy nghĩ này, việc thẩm định cơ bản về cách áp dụng Luật Cạnh tranh của Việt Nam vào các kế hoạch đầu tư của họ có thể giúp các tổ chức nước ngoài tiết kiệm thời gian và nguồn lực khi tham gia các giao dịch M&A.

Luật Cạnh tranh của Việt Nam

Luật Cạnh tranh quy định các hành vi hạn chế cạnh tranh ở Việt Nam. Nó cũng đã xây dựng các quy trình pháp lý để giải quyết tranh chấp và hậu quả của việc vi phạm pháp luật.

Lần sửa đổi gần đây nhất của Luật Cạnh tranh có hiệu lực vào năm 2018. Luật này toàn diện hơn nhiều so với Luật Cạnh tranh năm 2004 trước đó. Cụ thể, mở rộng đối tượng bao gồm các hiệp hội nghề nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam cũng như các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan.

Luật Cạnh tranh 2004 có hệ thống cơ quan kép để điều tra và thực thi. Hai cơ quan này là: Cục Cạnh tranh và Người tiêu dùng Việt Nam (VCCA) và Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam (VCC).

Theo luật năm 2018, hai cơ quan này được hợp nhất thành một: NCC. Cơ quan này hiện nay đảm nhiệm cả vai trò điều tra và xét xử các vụ việc liên quan đến hành vi phản cạnh tranh.

Dưới đây là những hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh trong Giao dịch M&A

Hành vi phản cạnh tranh

Nhìn chung, một giao dịch M&A sẽ bị cấm nếu bị phát hiện có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể trên thị trường Việt Nam.

Để xác định liệu một giao dịch M&A có tác động phản cạnh tranh đáng kể hay không, một hoặc nhiều yếu tố sau sẽ được xem xét:

 • Thị phần kết hợp cả trước và sau trên thị trường liên quan;
 • Mối quan hệ của các doanh nghiệp tham gia, để xác định lợi thế cạnh tranh mà liên doanh sẽ có, và liệu điều này có đặt thực thể mới vào lợi thế không công bằng hay không;
 • Tác động của nó đối với giá cả hoặc lợi nhuận liên quan đối với hàng hóa bán ra;
 • Khả năng cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác hoặc khiến doanh nghiệp khác ngừng hoạt động; Và,
 • Các yếu tố đặc thù của ngành khác.

Ngoài hành vi phản cạnh tranh, còn có một số hành vi vi phạm hành chính mà các công ty có thể mắc phải. Bao gồm các:

 • Không thông báo cho NCC về giao dịch M&A có thể vi phạm Luật Cạnh tranh;
 • Tiến hành giao dịch M&A mà không nhận được đánh giá sơ bộ từ NCC;
 • Tiến hành giao dịch M&A khi chưa có quyết định đánh giá chính thức của NCC;
 • Không đáp ứng hoặc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tập trung thị trường do NCC nêu ra; Và
 • Tiến hành giao dịch M&A theo kết quả đánh giá chính thức do NCC ban hành.

Có bốn tiêu chí chính đối với hầu hết các doanh nghiệp (ví dụ: dịch vụ tài chính, xem bên dưới) liên quan đến việc thông báo cho NCC về khả năng sáp nhập hoặc mua lại. Đó là:

 • Khi tổng tài sản trên thị trường Việt Nam đạt 3 nghìn tỷ đồng (126 triệu USD);
 • Khi tổng doanh thu bán hàng hoặc chi phí mua hàng tại thị trường Việt Nam đạt tối thiểu 3 nghìn tỷ đồng (126 triệu USD);
 • Thị phần của thương vụ này đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đồng (42 triệu USD); hoặc
 • Thị phần kết hợp chiếm hơn 20% thị trường.

Doanh nghiệp tài chính

Đối với các hoạt động mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực tài chính, ngoài những điều kiện trên, còn có một số điều kiện mà theo đó NCC phải được thông báo. Bao gồm các:

 • Khi tổng tài sản tại thị trường Việt Nam đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng (631 triệu USD);
 • Khi tổng tài sản trên thị trường Việt Nam đạt trên 20% tổng tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam;
 • Khi tổng doanh số bán hàng tại thị trường Việt Nam lớn hơn 20% tổng doanh số bán hàng của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam;
 • Giá trị thương vụ đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng (126 triệu USD); hoặc
 • Giá trị thương vụ lên tới hơn 20% tổng vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Cách thông báo cho NCC

Các doanh nghiệp phải thông báo cho NCC thông qua một hồ sơ bao gồm một số chi tiết chính về giao dịch M&A dự định. Chúng bao gồm:

 • Thông báo về việc sáp nhập hoặc mua lại;
 • Các nội dung được thống nhất về việc sáp nhập hoặc mua lại;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Báo cáo tài chính;
 • Danh sách công ty mẹ, công ty con, công ty liên kết, chi nhánh, văn phòng đại diện và các đơn vị trực thuộc khác của từng doanh nghiệp tham gia (nếu có);
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp bán ra;
 • Thông tin về thị phần hiện tại của từng công ty;
 • Đề xuất các biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh có thể xảy ra; Và
 • Một báo cáo đánh giá.

Xử phạt vi phạm Luật Cạnh tranh

Doanh nghiệp vi phạm Luật Cạnh tranh có thể phải chịu nhiều hình thức xử phạt.

Phạt tiền

Doanh nghiệp vi phạm Luật Cạnh tranh có thể bị phạt từ 0,05% đến 3% doanh thu của năm trước. Số tiền phạt sẽ tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Trong trường hợp việc sáp nhập được thực hiện trái với Luật Cạnh tranh thì các doanh nghiệp được sáp nhập có thể bị buộc tách ra.

Buộc bán

Trường hợp doanh nghiệp mua lại doanh nghiệp khác không đúng quy định của Luật Cạnh tranh thì có thể bị buộc phải bán một phần hoặc toàn bộ tài sản mới mua lại.

Quản lý nhà nước

Các công ty thực hiện mua bán, sáp nhập vi phạm Luật Cạnh tranh có thể bị đặt dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có liên quan.

Thu hồi chứng chỉ

Doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm Luật Cạnh tranh cũng có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Với sự bất ổn kinh tế hiện nay, nhiều công ty lớn đang tìm kiếm món hời ở các thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài nên lưu ý rằng có những hạn chế và quy định được áp dụng để giải quyết hành vi phản cạnh tranh. Lưu ý đến các quy định này là điều quan trọng để đảm bảo các giao dịch M&A diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Chính sách tài chính ngân hàng mới tại Việt Nam

  Chính sách tài chính ngân hàng mới tại Việt Nam

  Báo cáo các giao dịch trên 400 triệu đồng cho Ngân hàng Nhà nước Theo Quyết định 11/2023/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 01/12/2023, các đối tượng sau đây có giao dịch có giá trị từ 400 […]

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Thông qua Luật Giao dịch Bất động sản sửa đổi

  Thông qua Luật Giao dịch Bất động sản sửa đổi

  Luật Giao dịch Bất động sản sửa đổi đã được thông qua với 94,1% số phiếu và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2025. Luật Giao dịch Bất động sản sửa đổi sẽ cho […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW