Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

ASLAW

Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là quá trình rất phức tạp. Nếu chủ doanh nghiệp muốn tự mình thực hiện mọi thủ tục thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và chưa chắc sẽ có thể thành công. Tốt nhất là chủ doanh nghiệp nên xem xét sử dụng dịch vụ của một công ty luật uy tín về việc thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu chủ doanh nghiệp vẫn mong muốn biết các quy trình cần thiết để thành lập doanh nghiệp thì trong quá trình này, doanh nghiệp cần chú ý đến những lưu ý quan trọng khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trụ sở công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần lưu ý rằng trụ sở công ty chính là bộ mặt của cả doanh nghiệp. Chính vì vậy mà trụ sở công ty không nên và không được thiết lập ở nhà tập thể, chung cư.

Theo đó, doanh nghiệp nên đăng ký căn nhà chính thức làm trụ sở công ty và nếu thuê nhà thì cần thực hiện các thủ tục thuê nhà, mượn nhà làm trụ sở công ty.

Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý trụ sở công ty nên ở vị trí rộng rãi, dễ tiếp cận và đúng với địa chỉ đăng ký để cơ quan thuế, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cũng như khách hàng, đối tác có thể liên hệ khi cần thiết.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên cố định trụ sở theo quận huyện vì khi thay đổi trụ sở khác quận, huyện đang đăng ký, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận trước khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp, vừa tốn thời gian và tiền bạc, vừa bỏ lỡ cơ hội kinh doanh quan trọng.

Tương tự, nếu như có sự thay đổi về địa chỉ trụ sở công ty, doanh nghiệp nên thực hiện các thủ tục sửa đổi địa chỉ trên các loại giấy tờ cần thiết ngay lập tức để không có rắc rối phát sinh về vấn đề thông tin trụ sở không tương đồng trên các bộ phận khác nhau của xã hội.

Loại hình doanh nghiệp

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, chủ doanh nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn về loại hình doanh nghiệp.

Qua đó, chủ doanh nghiệp nên chọn loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với tình hình doanh nghiệp, có thể là mục đích hoạt động, vốn điều lệ, nguyện vọng mở rộng kinh doanh, tiềm năng và nhu cầu phát triển ở một thị trường cụ thể nào đó,…

Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.

Hiện tại, 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam năm 2022 là Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần.

Trong đó, loại hình công ty cổ phần đang trở nên phổ biến hơn cả vì thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển mạnh. Theo đó, doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu để có thể huy động nguồn vốn lớn, từ đó có nhiều cơ hội phát triển, kinh doanh mạnh hơn cũng như có thể mở rộng cấp tốc hơn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại hình nào phụ thuộc rất lớn vào mục tiêu và điều kiện thực tế của từng chủ doanh nghiệp. Để có thể có câu trả lời tốt nhất cho vấn đề lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào thích hợp, chủ doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo sự tư vấn của các luật sư giàu kinh nghiệm.

Đặt tên công ty

Hiện tại, thị trường Việt Nam và các thị trường quốc tế khác ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính vì vậy mà tên doanh nghiệp, tên công ty cũng đã chịu nhiều hạn chế. Bởi lẽ với số lượng thiên văn các doanh nghiệp mới được thành lập mỗi ngày, tên công ty, tên doanh nghiệp trên thị trường sẽ không còn nhiều sự lựa chọn như vài thập kỉ trước.

Để giải quyết vấn đề này, chủ doanh nghiệp có thể thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty đã trùng để có thể đăng ký được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chủ doanh nghiệp nên tránh thay đổi tên doanh nghiệp quá nhiều để không bị mất nhận diện thương hiệu, đồng nghĩa với việc mất khách hàng.

Tương tự với tên công ty, tên miền website cũng là một vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần chú ý bởi lẽ hiện tại các tên miền tốt, đẹp gần như đã đều bị đăng ký hết và có ít sự lựa chọn.

Nếu tên công ty của doanh nghiệp trùng với một tên miền đã đăng ký, chủ doanh nghiệp có thể xem xét liên hệ với người đăng ký và mua lại quyền sử dụng tên miền đó.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp khi đặt tên cũng nên tránh các tên nổi tiếng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu vì có thể doanh nghiệp có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam, quốc tế.

Theo đó, để tránh rắc rối này, doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo sự hỗ trợ của các công ty luật về sở hữu trí tuệ uy tín để có thể thực hiện các bước tra cứu sơ bộ hoàn toàn miễn phí và tra cứu chuyên sâu với một khoản phí hợp lí.

Vốn điều lệ

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm. Đặc biệt, kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế.

Thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với cá nhân thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn góp vốn bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với tổ chức là thành viên/cổ đông doanh nghiệp thì việc góp vốn phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản vốn góp vào tài khoản của doanh nghiệp có đăng ký với cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật thì hiện tại, thủ tục tăng vốn điều lệ doanh nghiệp tương đối đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ doanh nghiệp lại tương đối phức tạp, nhiều điều kiện và cần thời gian xử lý dài. Theo đó, tốt nhất là chủ doanh nghiệp nên đăng ký vốn điều lệ tương đối ít khi mới thành lập và nếu có nhu cầu thì có thể tăng số vốn điều lệ lên.

Trước khi quyết định, chủ doanh nghiệp nên tham khảo kĩ càng về mục tiêu, quy mô hoạt động của doanh nghiệp để có thể quyết định về mức vốn cần thiết cần đăng ký, kê khai khi thành lập doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam được phép kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề mà mình đã đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, khi đăng ký, doanh nghiệp nên lựa chọn phạm vi rộng bao gồm nhiều mã ngành nghề kinh doanh để có thể có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình hoạt động, phát triển.

Hiện tại, doanh nghiệp chưa cần xuất trình các điều kiện đối với các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động mà doanh nghiệp có thể lựa chọn mở rộng các ngành nghề kinh doanh để tránh các rắc rối nảy sinh.

Việc áp mã ngành nghề kinh doanh của công ty thực hiện theo mã ngành cấp 4 theo quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. 

Nộp đủ các loại thuế

Khi hoạt động, doanh nghiệp cần lưu ý đóng đủ các loại thuế sau trong quá trình hoạt động, bao gồm:

 • Thuế môn bài (theo mức vốn điều lệ đăng ký);
 • Thuế giá trị gia tăng (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty);
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi công ty có lãi, 20% lợi nhuận đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 20 tỷ đồng, 22% đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu quá 20 tỷ đồng);
 • Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu);
 • Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên);
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh).

Đặc biệt lưu ý:

 • Doanh nghiệp không phát sinh hóa đơn đầu vào và đầu ra thì đến thời hạn kê khai và nộp thuế vẫn phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Dù chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì doanh nghiệp vẫn cần phải kê khai nếu doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Dù doanh nghiệp không phát sinh hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.
Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0928273286
 • 0928273286

  Xem thêm bài viết khác
  Tại sao cần phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Thái Lan?

  Tại sao cần phải nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Thái Lan?

  Nhãn hiệu tại Thái Lan thường có hiệu lực là 10 năm. Chủ nhãn hiệu sẽ cần phải gia hạn hiệu lực cho nhãn hiệu nếu muốn tiếp tục có độc quyền với nhãn hiệu của mình. Nộp đơn gia […]

  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam mới nhất 2021

  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam mới nhất 2021

  Bài viết này sẽ trình bài đầy đủ nhất về thủ tục và hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam mới nhất tính đến năm 2021 Công ty 100% vốn nước ngoài là gì? […]

  Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

  Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

  Việc đăng bố cáo là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Điều này là để công khai minh bạch thông tin của doanh nghiệp với công chúng và xã hội, góp phần xây dựng nên một thị trường […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW