Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết Về Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

ASLAW

Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết Về Quyền Sở Hữu Trí Tuệ

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp sở hữu những tài sản SHTT giá trị như tên thương hiệu, nhãn hiệu, sáng chế, phần mềm hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Những loại tài sản trên thường không được bảo vệ một cách hợp lý. Khi các công ty chuẩn bị phát triển và thương mại hóa một sản phẩm hoặc ý tưởng đặc biệt, họ sẽ cần phải hiểu những yếu tố quan trọng để hoàn thiện chiến lược bảo vệ tài sản có liên quan của mình.

Sở hữu trí tuệ là gì?

Tài sản sở hữu trí tuệ (“SHTT”) chủ yếu bao gồm: sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền và bí mật kinh doanh. Đôi khi, các doanh nghiệp và cá nhân không biết chính xác những gì họ phải làm hoặc làm thế nào để bảo vệ các loại tài sản này. Họ biết rằng mình có những ý tưởng về sáng chế, phần mềm, tên thương hiệu hoặc sản phẩm mới, nhưng lại không biết cần thực hiện những biện pháp bảo vệ cụ thể nào để đảm bảo quá trình thương mại hóa những tài sản SHTT mà họ sở hữu. Thông thường, các biện pháp bảo hộ này có thể được áp dụng cho các sáng chế, nhãn hiệu hoặc bản quyền, bên cạnh đó chủ sở hữu tài sản SHTT còn có thể thực hiện các thỏa thuận cấp phép hay các thỏa thuận liên quan khác để sử dụng tài sản của mình.

Doanh nghiệp cần biết gì về sở hữu trí tuệ?

Đầu tiên, tất cả các doanh nghiệp đều sở hữu những tài sản trí tuệ đặc biệt của riêng mình, cho dù họ có nhận ra điều đó hay không. Tất nhiên, một số doanh nghiệp sẽ sở hữu nhiều tài sản SHTT hơn hoặc có tài sản SHTT giá trị hơn so với những doanh nghiệp khác. Thứ hai, các chủ doanh nghiệp nên thực hiện các hoạt động để bảo vệ tài sản trí tuệ của họ ngay từ sớm để có thể tránh khỏi những tranh chấp tốn kém về quyền SHTT trong tương lai.

Doanh nghiệp cần làm gì để tránh khỏi những tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ?

Nếu các doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động đăng ký nhãn hiệu từ sớm để bảo vệ tên thương hiệu và tên cho các sản phẩm, dịch vụ của họ (và các tài sản SHTT khác), họ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc khi có thể tránh khỏi những tranh chấp rắc rối về quyền SHTT. Thật không may, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng nhận ra mình sở hữu tài sản gì hoặc cần bảo vệ những gì cho đến khi quá muộn.

Doanh nghiệp sẽ nhận được gì khi nhận tư vấn Sở hữu trí tuệ?

Các doanh nghiệp có thể sẽ cần tư vấn pháp lý để có thể giúp họ xác định quyền SHTT và thực hiện quá trình bảo hộ chúng. Bên cạnh đó, họ còn có thể nhận những tư vấn pháp lý khác liên quan đến quá trình sử dụng tài sản SHTT của mình. Cuối cùng, họ cũng được tư vấn pháp lý để giải quyết những vấn đề khác liên quan đến việc phát triển và điều hành doanh nghiệp – huy động vốn, vấn đề việc làm, kiện tụng, v.v.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  Trong hành trình phát triển kinh doanh, việc đối mặt với những tình huống tranh chấp là không tránh khỏi. Điều quan trọng là làm thế nào chúng ta giải quyết những tranh chấp này một cách hiệu quả và […]

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Việc sử dụng, phân phối và cấp phép phần mềm và công nghệ thường được quy định bởi các điều khoản pháp lý nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của chủ sở hữu phần mềm hoặc công […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW