Quản lý tài sản SHTT tại Việt Nam

ASLAW

Quản lý tài sản SHTT tại Việt Nam

Việt Nam có khung pháp lý về quyền SHTT tương đối chặt chẽ với một số hiệp định đã được ký kết, nổi bật là Công ước Bern về Bản quyền (2004) và các hiệp định thương mại song phương khác.

Hiệp định TRIPS (bao gồm các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ) cung cấp các tiêu chuẩn quốc tế về quyền SHTT tại Việt Nam. Các yêu cầu của TRIPS đã được thông qua với Luật SHTT (được ban hành vào tháng 11 năm 2005) và có hiệu lực vào tháng 7 năm 2006 để tạo điều kiện cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Sau đó, luật SHTT đã được cải tiến với một số sửa đổi (tháng 1 năm 2010). Việt Nam cũng là thành viên của WIPO (Tổ chức SHTT Thế giới) và có cơ quan pháp luật tương đương với các nước công nghiệp phát triển.

Trong tư duy và hoạt động của người Việt Nam, SHTT chưa phải là một khái niệm thực sự phổ biến (ngoại trừ thực phẩm và thuốc), do đó, việc phát hiện các hoạt động làm giả dưới mọi hình thức là rất phổ biến. Vì vậy, các cá nhân phải tự bảo vệ mình và cố gắng thực thi pháp luật khi có thể.

Để xây dựng một bức tường phòng thủ vững chắc, các doanh nghiệp nên đăng ký bản quyền càng sớm càng tốt tại Cục Bản quyền Quốc gia. Bằng sáng chế có thể được đăng ký tại Cục SHTT và bao gồm các sáng chế và giải pháp hữu ích trong khi các nhãn hiệu phải được đăng ký tại Việt Nam hoặc sử dụng một trong các hệ thống đăng ký Nhãn hiệu Cộng đồng (ví dụ: WIPO), và khái niệm ‘quyền ưu tiên’ được áp dụng khi đã đăng ký trước đó ở nơi khác.

Khi quyền SHTT của các doanh nghiệp bị xâm phạm, ở Việt Nam không có tòa án SHTT mà tất cả các tòa án dân sự đều có thẩm quyền xét xử tất cả các vấn đề SHTT, kể cả các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh.

Để bắt đầu phiên tòa, cần có giấy chứng nhận đăng ký và việc thi hành quyết định của tòa án được thực hiện bởi Cảnh sát kinh tế hoặc thanh tra sở hữu trí tuệ.

Năm cách để bảo vệ quyền SHTT

Các trường hợp khẩn cấp có thể yêu cầu một lệnh sơ bộ của tòa án có thể được đưa ra trước khi bắt đầu các thủ tục tố tụng dân sự và trong các trường hợp có thiệt hại không thể khắc phục được hoặc có nguy cơ bị tiêu hủy bằng chứng. Mục đích của lệnh ban đầu ngăn chặn những thiệt hại lớn hơn.

Các thủ tục dân sự có thể áp dụng các biện pháp như; chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính và xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại hoặc tiêu hủy hiện vật.

Các biện pháp hành chính bao gồm các điều kiện nghiêm ngặt hơn và có thể được áp dụng nếu hành vi vi phạm có thể gây tổn hại đến lợi ích công cộng/người tiêu dùng hoặc trong trường hợp vi phạm nhiều lần, với chi phí thấp và kết quả nhanh chóng, nhưng với mức bồi thường thấp (đình chỉ giấy phép, tiêu hủy hàng hóa, phạt tiền từ một đến năm lần giá trị của hàng hóa).

Các vụ án hình sự liên quan đến làm giả phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo quản thực vật và các loại thuốc này có thể bị phạt tù từ một năm đến năm năm và người làm giả hoặc buôn bán hàng giả thực phẩm và thuốc chữa bệnh cho người sẽ phải đối mặt với hai đến bảy năm.

Chủ sở hữu quyền SHTT có thể yêu cầu hải quan giám sát hoặc tạm dừng thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu cụ thể đúng thời hạn và nếu có mục đích tốt.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, định hình hành vi của người tiêu dùng, và tạo ra giá trị kinh tế lớn cho các công ty. Đối với […]

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Việc giao việc quản lý danh mục nhãn hiệu và các loại tài sản trí tuệ khác cho một công ty luật chuyên về Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) quản lý có nhiều lợi ích quan trọng cho các chủ […]

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Công nghệ blockchain hiện đang dần trở thành một “siêu sao” trong thế giới tiền điện tử, nhưng nó cũng có tiềm năng lớn để cải thiện quản lý danh mục tài sản trí tuệ (SHTT). Dưới đây là một […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW