Quốc tế hóa nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

ASLAW

Quốc tế hóa nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Trong hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, các điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn dừng lại ở giai đoạn ‘tùy chọn’, tức có cũng được hoặc không có cũng được. Một hợp đồng nhượng quyền thương mại điển hình thường sẽ chỉ tập trung vào các điều khoản chuyển nhượng mô hình kinh doanh.

Theo đó, việc có quy định, thông tin về quyền nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ trong hợp đồng nhượng quyền thương mại là tùy chọn, có thể cho vào nhưng nếu không muốn thì cũng không cần thiết. Hai bên ký kết đều không có quyền ép buộc thêm điều khoản này vào hợp đồng.

Thêm vào đó, hàng năm, các bên liên quan chỉ cần nộp một báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền mà không cần diễn giải chi tiết hay có sự giám sát chặt chẽ nào, thể hiện lỗ hổng đáng báo động trong pháp luật về nhượng quyền thương mại của Việt Nam.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới thì điều khoản về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là bắt buộc trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương mại. Tại nhiều nước, nhượng quyền thương mại phải bao gồm nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ trong khi tại Việt Nam, điều này vẫn không được chú trọng, luật định.

Quốc tế hóa nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Theo đó, để đảm bảo rằng Việt Nam phát triển, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng chặt chẽ, ta cần làm sát sao hơn công đoạn quốc tế hóa quy định về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, tức bắt buộc quy định điều khoản về sở hữu trí tuệ trong mỗi hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Cụ thể, ghi chi tiết về việc bên nhượng quyền có sở hữu hay không một nhãn hiệu đã được bảo hộ, phạm vi bảo hộ ngoài Việt Nam ra còn có các quốc gia nào khác, bên nhượng quyền có được sử dụng không hạn chế nhãn hiệu hay không?

Nếu có hạn chế thì ghi chi tiết hạn chế, có thể kèm theo ví dụ như không được tự ý sửa đổi hình ảnh nhãn hiệu, thương hiệu, logo,…

Về cơ bản, trước khi ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại, các bên ký kết cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nắm vững được ý nghĩa của điều khoản. Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, các bên ký kết nên liên hệ với một công ty luật uy tín chuyên về lĩnh vực soạn thảo hợp đồng, rà soát hợp đồng để nhận tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc đầu tư ra nước ngoài không chỉ là cơ hội mở cửa cho doanh nghiệp mà còn là bước quyết định quan trọng để mở rộng tầm nhìn và phát triển. Cùng với […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW