Quy định về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp

ASLAW

Quy định về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, an toàn lao động luôn phải là một trong những vấn đề ưu tiên quan trọng nhất của toàn thể công ty, cả về phía người lao động và người sử dụng lao động. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động, chủ doanh nghiệp bắt buộc phải thành lập các trạm y tế trong doanh nghiệp. Vậy, các quy định cụ thể về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp là gì?

Theo quy định pháp luật, an toàn lao động là điều kiện bắt buộc đối với hoạt động của mọi doanh nghiệp. Chính vì vậy mà để có thể ứng phó kịp thời các tình huống nguy hiểm có thể xảy đến trong hoạt động của doanh nghiệp, bộ phận y tế phải được thành lập và có thể được tiếp cận mọi lúc mọi nơi tại doanh nghiệp.

Khi đã thành lập trạm y tế hay bộ phận y tế, doanh nghiệp sẽ có thể kịp thời ứng phó được với các trường hợp đau ốm, bệnh tật, tai nạn nghề nghiệp phát sinh.

Về phía người lao động, họ cũng sẽ có thể yên tâm công tác làm việc khi biết rằng mình sẽ được bảo hộ, chăm sóc chu đáo nếu có vấn đề về y tế phát sinh trong quá trình làm việc, góp phần gia tăng năng suất.

Tuy nhiên, không phải cứ thành lập một trạm y tế bất kể quy mô là có thể đáp ứng được nhu cầu hay tiêu chuẩn của xã hội.

Bởi lẽ, một doanh nghiệp 10 thành viên với một doanh nghiệp 100, thậm chí 1000 thành viên có sự khác nhau rất lớn về quy mô. Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn lại càng phải có bộ phận y tế tương xứng với quy mô của họ và có khả năng chăm sóc, đáp ứng được lượng người lao động tương ứng trong hầu hết các trường hợp đột xuất.

Quy định về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp

Cụ thể, quy định về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp đối với các ngành nghề trong xã hội được ghi rõ như sau:

Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; khai khoáng; sản xuất dệt, may, da, giày; sản xuất than cốc; sản xuất hóa chất; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; tái chế phế liệu; vệ sinh môi trường; sản xuất kim loại; đóng và sửa chữa tàu biển; sản xuất vật liệu xây dựng:

 • Quy mô dưới 300 người lao động phải thì công ty phải sắp xếp một người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 • Quy mô từ 300 đến 500 người lao động thì công ty phải sắp xếp ít nhất 1 bác sĩ/ Y sĩ và một người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 • Quy mô từ 500 đến 1000 người lao động thì công ty phải sắp xếp ít nhất 1 bác sĩ và trong một ca phải có 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 • Quy mô trên 100 người lao động thì công ty phải thành lập cơ sở y tế theo quy định của pháp luật về khám chữa bệnh.

Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề khác, quy định về thành lập trạm y tế trong doanh nghiệp như sau:

 • Quy mô doanh nghiệp dưới 500 người thì phải sắp xếp ít nhất 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 • Quy mô doanh nghiệp từ 500 đến dưới 1000 người thì phải sắp xếp ít nhất 1 y sỹ và 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.
 • Quy mô doanh nghiệp trên 1000 người thì phải sắp xếp ít nhất 1 bác sĩ và một người làm công tác y tế khác

Trong trường hợp vì lí do nào đó mà doanh nghiệp không thể đáp ứng được những yêu cầu về bộ phận y tế trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải ký hợp đồng với cơ sở khám, chữa bệnh địa phương đủ năng lực để khi có việc cần tới người làm công tác y tế thì cơ sở sẽ cung cấp đủ số lượng người theo yêu cầu.

Trong trường hợp khẩn cấp, người tại các cơ sở khám chữa bệnh cần có khả năng tới địa chỉ của doanh nghiệp trong vòng nửa tiếng (30 phút) đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 1 tiếng (60 phút) đối với vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  ASL LAW – Dẫn đầu trong tư vấn đầu tư ra nước ngoài

  Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc đầu tư ra nước ngoài không chỉ là cơ hội mở cửa cho doanh nghiệp mà còn là bước quyết định quan trọng để mở rộng tầm nhìn và phát triển. Cùng với […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW