Sở hữu trí tuệ và tư duy sáng tạo: Những bài học từ các nhà sáng chế và nhà khoa học vĩ đại

ASLAW

Sở hữu trí tuệ và tư duy sáng tạo: Những bài học từ các nhà sáng chế và nhà khoa học vĩ đại

Sáng chế là một trong các lĩnh vực tư duy sáng tạo có tác dụng vực dậy nền kinh tế, là khởi nguồn cho mọi sự phát triển của nền kinh tế. Vô vàn nhà sáng chế, nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại đã tìm ra chân lý của thế giới (phát minh), tận dụng các chân lý đó để tạo nên những công cụ, thiết bị độc nhất (sáng chế) và các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, phát triển, tối ưu các công cụ đó để thế giới trở thành một kỷ nguyên sáng tạo như hiện nay.

Không có các nhà khoa học sẵn sàng đi ngược lại sự định kiến của các chế độ cổ hủ, bất biến, tha hóa thì Việt Nam và 200 quốc gia khác ngày nay sẽ không thể tồn tại. Một trong các nhà khoa học hàng đầu có công tạo nên, xây dựng nên Trái Đất như ngày nay chính là Galileo di Vincenzo Bonaiuti de’ Galilei, nhà phát minh vĩ đại đã tìm ra chân lý về thuyết nhật tân chứ không phải thuyết địa tâm.

Theo đó, Mặt Trời mới là tâm điểm của vũ trụ (tại thời điểm đó), của hệ mặt trời chứ không phải Trái Đất theo thuyết giáo của Giáo hội Công giáo Rôma. Chính nhờ phát minh đó, ta mới có cơ sở tiến bộ khoa học, để rồi ai đó lại phát hiện ra một sự thật khác rằng Hệ mặt trời không phải tâm điểm của Vũ trụ, chỉ là một mảnh nhỏ trong hệ ngân hà, và hệ ngân hà đó cũng chỉ là một mảnh siêu nhỏ trong vũ trụ rộng lớn này.

Nhiều nhà khoa học vĩ đại của thế giới đã công nhận Galileo là cha đẻ của khoa học hiện đại, trong đó có Stephen Hawking [Có một điều trùng hợp giữa 2 nhà khoa học vĩ đại này là ngày sinh của Stephen Hawking (8 tháng 1 năm 1942) đúng 300 năm sau ngày mất của Galileo Galilei (8 tháng 1 năm 1642)].

Xây dựng xã hội từ sự đổi mới sáng chế, sáng tạo liên tục

Ngoài Galileo và Stephen, lịch sử Trái Đất cũng đã từng được vô vàn nhà khoa học vĩ đại khác xây dựng nên. Một số nhân vật nổi bật và quen thuộc bao gồm:

 1. Thomas Edison: Ông là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Mỹ và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực như điện, viễn thông, và đèn điện. Nổi tiếng nhất với sáng chế bóng đèn, có thể nói Edison là người thắp sáng cho nhân loại.
 2. Alexander Graham Bell: Ông được biết đến như là người sáng chế ra điện thoại và là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Scotland.
 3. Nikola Tesla: Ông là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Serbia và có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực như điện, viễn thông, và điện từ. Hãng xe Tesla của tỉ phú Elon Musk hiện giờ chính được đặt theo tên ông.
 4. Marie Curie: Bà là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Pháp và đã được trao giải Nobel hai lần trong các lĩnh vực vật lý và hóa học. Bà có những đóng góp có thể nói là tối quan trọng trong lĩnh vực phóng xạ, radioactive tiền đề cho sự phát triển của vũ khí hạt nhân (dù bà không trực tiếp sáng tạo nó mà thay vào đó là một nhóm nhà khoa học nổi tiếng khác, nổi bật nhất là Albert Einstein).
 5. Steve Jobs: Ông là người sáng lập Apple và có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực như máy tính, di động và thiết bị đeo thông minh. Dòng điện thoại thông minh Iphone chính là thành quả nổi bật nhất của Steve Jobs mà có thể chính bạn đang xem bài viết này trên.
 6. Elon Musk: Ông là người sáng lập SpaceX, Tesla và nhiều công ty khác. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực như vũ trụ, điện tử, và năng lượng. Dự kiến, trong những năm tới, Elon Musk sẽ tiếp tục đóng góp nhiều công sức cho giai đoạn chinh phục vũ trụ của nhân loại.
 7. Ada Lovelace: Bà được xem là người đầu tiên trên thế giới tạo ra một thuật toán được thực thi trên một máy tính và là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Anh.
 8. Bill Gates: Ông là người sáng lập Microsoft và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phần mềm.
 9. Leonardo da Vinci: Ông được xem là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Italia và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực như mỹ thuật, khoa học, và công nghệ.
 10. James Watt: Ông là người phát minh ra động cơ hơi nước và là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của Scotland.

Các vĩ nhân trên chỉ là một phần trong số tập hợp các nhà khoa học, thiên tài của toàn thế giới kể từ khi Trái Đất được tạo nên và hình thành, xây dựng nền văn minh. Nếu không có họ thì chắc chắn ta không thể có cuộc sống ‘đầy đủ’ như hiện tại. Tôn trọng và biết ơn tư duy sáng tạo, triết lí sống của các vĩ nhân chính là một cách để phát triển thế giới, tạo điều kiện cho nhiều vĩ nhân tương tự được sinh ra, cống hiến cho nhân loại.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW