Tại sao cấm công chức thành lập doanh nghiệp?

ASLAW

Tại sao cấm công chức thành lập doanh nghiệp?

Thành lập doanh nghiệp là ước mơ của nhiều người để sở hữu cho mình một mô hình doanh nghiệp có khả năng mở rộng, phát triển, thu về lợi nhuận cho bản thân và cho xã hội. Tuy nhiên, theo luật doanh nghiệp 2020, có nhiều đối tượng lại bị cấm thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam, bao gồm cả công chức nhà nước. Vậy, tại sao cấm công chức thành lập doanh nghiệp?

Công chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong:

 • Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn phòng chủ tịch nước, Văn phòng quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội;
 • Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tổ chức khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập;
 • Cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân;
 • Cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng;
 • Cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp;
 • Bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo điểm b, khoản 2, điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 cũng quy định rằng người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Tại sao cấm công chức thành lập doanh nghiệp?

Công chức là người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước và là người nắm giữ những chức trách, nhiệm vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Hơn nữa, công chức là bộ phận được hưởng lương theo chế độ chính sách riêng của Nhà nước.

Chính vì vậy, pháp luật phải có quy định riêng để hạn chế quyền lực của công chức khi tham gia vào các hoạt động thành lập và quản lý doanh nghiệp để ngăn ngừa tình trạng tham nhũng có thể xảy ra.

Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, công chức có thể lợi dụng quyền lực và vị trí của mình để thực hiện các hoạt động kinh doanh đan xen với các nhiệm vụ trong cơ quan nhà nước gây nên sự xao nhãng nghiêm trọng do tư lợi cá nhân. Nhằm đạt được lợi ích trong lĩnh vực kinh doanh, các công chức thậm chí có thể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Qua đó, xét đến tình hình thực tiễn trong xã hội, việc pháp luật cấm công chức thành lập doanh nghiệp là hành vi hợp lí, phù hợp với nhu cầu tiến bộ của xã hội và sự phát triển của nền kinh tế.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  Trong hành trình phát triển kinh doanh, việc đối mặt với những tình huống tranh chấp là không tránh khỏi. Điều quan trọng là làm thế nào chúng ta giải quyết những tranh chấp này một cách hiệu quả và […]

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Việc sử dụng, phân phối và cấp phép phần mềm và công nghệ thường được quy định bởi các điều khoản pháp lý nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của chủ sở hữu phần mềm hoặc công […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW