Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu trên Amazon?

ASLAW

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu trên Amazon?

Amazon được đánh giá là ông vua bán lẻ trực tuyến khổng lồ nhất thế giới hiện nay. Nó có số lượng người bán hàng và mua hàng cực kì đông đảo, không hề bị giới hạn chỉ trong 1 quốc gia nào đó mà trải rộng khắp toàn cầu. Những mặt hàng trên Amazon luôn được cộng đồng quốc tế tin tưởng và sử dụng vì họ có yêu cầu rất cao đối với nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nhãn hiệu của hàng hóa. Chính vì vậy, để có thể trở thành một nhà cung cấp trên Amazon, các doanh nghiệp cần phải biết được lí do tại sao Amazon kiểm soát khắt khe đối với nhãn hiệu như vậy và lí do tại sao phải đăng ký nhãn hiệu trên Amazon.

Hiện nay, thị trường Amazon ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến, bởi có những trang thương mại điện tử khác đã cắm rễ lâu năm ở đây như Shoppee và Grab. Tuy nhiên, Shoppee và Grab, cùng với những nền tảng thương mại điện tử khác ở Việt Nam cũng chỉ mới nổi tiếng ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung.

Trong khi đó, Amazon hiện nay đã là trang thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu và sẽ trong nay mai xâm nhập vào Việt Nam và phát triển mạnh ở thị trường này. Do đó, để đón đầu xu hướng toàn cầu mới, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chân đăng ký trở thành thành viên trên Amazon và sở hữu cho mình một nhãn hiệu độc nhất để có thể vận hành kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử này.

Nguyên tắc kiểm tra nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa của Amazon

Quy trình tiếp nhận hàng từ các quốc gia trên thế giới đến Amazon của Amazon được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt. Nếu muốn được Amazon tiếp nhận và cho phép rao bán hàng hóa trên trang thương mại điện tử của họ, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là phải đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ của Amazon về nguồn gốc xuất xứ, bảo hộ nhãn hiệu, chất lượng hàng hóa,…

Để kiểm tra xem bên nào đã có được bảo hộ nhãn hiệu trên Amazon, Amazon sẽ yêu cầu bên bán hàng xuất trình giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đang có hiệu lực tại Mỹ. Nếu người bán không thể xuất trình được giấy tờ chứng minh nhãn hiệu hiện đang được bảo hộ tại Mỹ, Amazon sẽ giới thiệu 1 vị luật sư đối tác của họ cho các cá nhân, tổ chức muốn bán hàng trên Amazon để có thể thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, để từ đó doanh nghiệp có thể sở hữu cho mình một nhãn hiệu được bảo hộ trên Amazon.

Quy trình kiểm tra về sự bảo hộ đối với nhãn hiệu được Amazon kiểm soát chặt chẽ chính là để tránh những tranh chấp về nhãn hiệu và nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, tránh việc cung cấp hàng giả, hàng nhái cho người tiêu dùng.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu trên Amazon

Quyền kiểm soát tuyệt đối đối với hàng hóa

Khi doanh nghiệp đã có được một thương hiệu được bảo hộ trên Amazon, họ sẽ có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với danh mục sản phẩm của mình trên Amazon. Amazon sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ trên nền tảng thương mại điện tử này để doanh nghiệp có thể thể hiện chính xác thương hiệu, danh mục sản phẩm, miêu tả sản phẩm,… của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể quyết định cách họ muốn sản phẩm của mình được đại diện trên Amazon.

Quyền truy cập vào các công cụ bảo hộ nhãn hiệu

Amazon sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào các công cụ tìm kiếm, tra cứu nâng cao trên nền tảng của họ. Với các công cụ này, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm, tra cứu các nội dung bằng hình ảnh hoặc từ khóa, hoặc cả hai để có thể tìm ra những tổ chức/cá nhân đang bán hàng hóa vi phạm nhãn hiệu của mình trên toàn cầu. Sau khi có kết quả về các bên vi phạm, Amazon sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp hướng dẫn chi tiết về quy trình, thủ tục giải quyết để doanh nghiệp có thể gửi báo cáo về khả năng vi phạm lên Amazon. Sau khi nhận được báo cáo, nếu xét vụ việc xác đáng cần được ngăn chặn kịp thời, Amazon sẽ xem xét và thực hiện các hành động thích hợp để ngăn chặn việc vi phạm.

Chủ động bảo vệ thương hiệu

Doanh nghiệp có thương hiệu được bảo hộ trên Amazon sẽ có các biện pháp tự động bảo vệ thương hiệu của mình. Thông qua việc sử dụng thông tin về thương hiệu trên nền tảng thương mại Amazon, Amazon có thể tự động xóa các nội dung sai sót, không chính xác hoặc bị nghi ngờ vi phạm nhãn hiệu, thương hiệu trên nền tảng của mình. Đây có lẽ là một trong những lợi ích lớn nhất của doanh nghiệp khi sở hữu một nhãn hiệu được bảo hộ trên Amazon vì nó có thể giúp bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của họ khỏi bị xâm phạm một cách hoàn toàn tự động.

Hệ thống này sẽ chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm. Doanh nghiệp càng cung cấp nhiều thông tin về nhãn hiệu, thương hiệu của mình cho Amazon, Amazon càng có thể dễ dàng giúp họ tăng cường độ hiệu quả trong việc bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu của họ. Nếu 1 bên thứ ba nào đó trên phạm vi toàn cầu đang bán, rao bán các sản phẩm khác nhau sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký nhãn hiệu Amazon sẽ tự động xóa các sản phẩm của bên vi phạm và thông báo cho doanh nghiệp để có thể thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Khả năng xâm phạm, vi phạm nhãn hiệu ít hơn

Với các cơ chế, công cụ bảo hộ thương hiệu mạnh mẽ của Amazon, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể yên tâm thực hiện kinh doanh mà không cần phải lo lắng rằng có 1 bên khác ở nửa kia Trái Đất đang bí mật sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu của mình để kiếm lời.

Cụ thể, qua việc chủ sở hữu nhãn hiệu có các quyền truy cập nâng cao vào các công cụ tìm kiếm, tra cứu tối ưu và chính cơ quan đăng ký nhãn hiệu của Amazon sẽ tự động xóa nội dung không chính xác và xâm phạm, vi phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp thì khả năng thương hiệu của doanh nghiệp bị xâm phạm, vi phạm sẽ ít đi đáng kể (dẫu rằng không phải hoàn toàn biến mất).

Ngoài ra, chủ sở hữu nhãn hiệu và nhà sản xuất hàng hóa rao bán trên nền tảng thương mại điện tử Amazon cũng có thể đẩy nhanh quá trình loại bỏ các sản phẩm giả, không chính xác hoặc không trung thực khỏi danh sách của họ vì họ có thể dễ dàng chứng minh với Amazon rằng họ mới chính là chủ sở hữu nhãn hiệu qua hệ thống giải quyết các tranh chấp về sở hữu trí tuệ đơn giản, tiện lợi.

Cuối cùng, doanh nghiệp bán hàng trên Amazon cũng có thể yên tâm rằng có rất ít khả năng xảy ra việc giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu trong đó nội dung sản phẩm bị thay đổi bởi người bán bên thứ ba.

Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon chỉ có lợi mà không có hại

Tóm lại, việc đăng ký nhãn hiệu trên Amazon có phải là bắt buộc không? Thực tế là ko bắt buộc, vậy thì lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu trên Amazon là gì? Tại sao nhiều doanh nghiệp lại đổ xô vào để tìm cách đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu trên Amazon như thế?

Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon chỉ có lợi mà không có hại. Qua việc sở hữu cho mình một nhãn hiệu, thương hiệu độc nhất được bảo hộ trên Amazon, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có thể yên tâm kinh doanh biết rằng khả năng các quyền sở hữu trí tuệ của mình bị vi phạm sẽ giảm đi đáng kể. Không chỉ vậy, việc sở hữu cho mình một nhãn hiệu, thương hiệu được bảo hộ trên Amazon còn giúp doanh nghiệp gia tăng cơ hội tiếp xúc đến người tiêu dùng và các đối tác kinh doanh tiềm năng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng việc được thực hiện kinh doanh và nhập khẩu hàng hóa đến kho hàng của Amazon ở Mỹ sẽ không phải là một việc dễ dàng nếu doanh nghiệp không chứng minh được quyền sở hữu đối với nhãn hiệu tại quốc gia này. Ngoài ra, ngoài việc đăng ký nhãn hiệu tại thị trường chính là Hoa Kỳ thì doanh nghiệp cũng có thể đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia khác mà có nhãn hiệu đăng ký được chấp thuận ở Amazon như Brazil, Canada, Mexico, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Ả Rập Xê Út, Thụy Điển, Ba Lan, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Qua đó, để tránh rủi ro pháp lý, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các quốc gia trên khi muốn bán hàng qua Amazon. Tương tự, doanh nghiệp cũng nên thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại bất kì thị trường nào mà doanh nghiệp muốn mở rộng trước khi chính thức đặt chân đến thị trường đó để có thể yên tâm kinh doanh mà không cần lo lắng về các vấn đề pháp lý.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0928273286
 • 0928273286

  Xem thêm bài viết khác
  Thủ tục gia hạn nhãn hiệu tại Campuchia

  Thủ tục gia hạn nhãn hiệu tại Campuchia

  Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Campuchia là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Nhãn hiệu đã đăng ký có thể được gia hạn không giới hạn, mỗi 10 năm 1 lần. Nếu nhãn hiệu không được gia […]

  Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu tại Trung Quốc?

  Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu tại Trung Quốc?

  Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, để duy trì hiệu lực của cho văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu và tiếp tục được độc quyền sử dụng nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu cần tiến […]

  Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu tại Singapore?

  Tại sao cần phải gia hạn nhãn hiệu tại Singapore?

  Theo quy định của pháp luật Singapore, để duy trì hiệu lực của cho văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu và tiếp tục được độc quyền sử dụng nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu cần tiến hành […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW