Tại sao sĩ quan không được thành lập doanh nghiệp?

ASLAW

Tại sao sĩ quan không được thành lập doanh nghiệp?

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên trong chặng đường mở rộng, phát triển mô hình kinh doanh của mình trên toàn quốc và thậm chí trên khán đài quốc tế. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu sĩ quan có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo Luật Doanh nghiệp 2020 được không? Và nếu không, hãy trả lời câu hỏi tại sao sĩ quan lại không được thành lập doanh nghiệp?

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được định nghĩa là cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sĩ quan hoạt động trong lĩnh vực quân sự. Qua đó, sau khi được đào tạo tại các trường quân đội, quân nhân ra trường sẽ trở thành Cán bộ Sĩ quan và làm việc tại các đơn vị vũ trang nhân dân, quân đội,… theo sự phân công của cấp trên.

Theo điểm c khoản 2 điều 17 Luật doanh nghiệp 2020, Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước là cá nhân không được thành lập và quản lí doanh nghiệp tại Việt Nam.

Qua đó, Cán bộ Sĩ quan không được phép thành lập doanh nghiệp để kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, Sĩ quan vẫn có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Tại sao sĩ quan không được phép thành lập doanh nghiệp?

Luật Doanh nghiệp 2020 đề ra những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam bao gồm sĩ quan, hạ sĩ quan,… nhằm tránh việc sĩ quan lợi dụng việc nước để trục lợi cá nhân. Mỗi điều khoản được pháp luật quy định đều đã trải qua suy xét cẩn thận nhằm áp dụng vào thực tiễn. Do đó, việc quy định đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp bao gồm Cán bộ Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam là rất hợp lý và phù hợp với tình trạng xã hội và sự phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, trên thực tế thì những Sĩ quan vẫn có thể tham gia thành lập doanh nghiệp thông qua phương thức góp vốn vốn là quyền của Sĩ quan như đã nêu ở trên.
Việc tham gia góp vốn của Sĩ quan sẽ bị giới hạn đối với từng loại hình doanh nghiệp. Sĩ quan sẽ chỉ được tham gia góp vốn đối với một số loại hình doanh nghiệp với những vị trí nhất định không có quyền quản lý, bao gồm:

 • Đối với công ty cổ phần: Sĩ quan chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn.
 • Đối với công ty hợp danh: Sĩ quan chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn.

Lưu ý: Sĩ quan không được góp vốn vào loại hình công ty Trách nhiệm hữu hạn bởi theo quy định, thành viên góp vốn vào công ty Trách nhiệm hữu hạn sẽ trở thành người có quyền quản lý.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  ASL LAW – Đối tác pháp lý trong tư vấn và giải quyết tranh chấp kinh doanh

  Trong hành trình phát triển kinh doanh, việc đối mặt với những tình huống tranh chấp là không tránh khỏi. Điều quan trọng là làm thế nào chúng ta giải quyết những tranh chấp này một cách hiệu quả và […]

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Tổng quan về hợp đồng công nghệ

  Việc sử dụng, phân phối và cấp phép phần mềm và công nghệ thường được quy định bởi các điều khoản pháp lý nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của chủ sở hữu phần mềm hoặc công […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW