Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

ASLAW

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân hơi khác so với các loại hình doanh nghiệp khác bởi nó không có sự góp vốn giống như ở các công ty nhiều chủ sở hữu. Thay vào đó, nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất phát từ tài sản của một cá nhân duy nhất. Vậy, thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể do 1 cá nhân làm chủ sở hữu.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm làm người đại diện pháp luật hay đối tượng bị cấm, hạn chế thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được kinh doanh ngành nghề không được phép kinh doanh, ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo điều 19 Luật doanh nghiệp 2020, Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải có những giấy tờ tài liệu cơ bản sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Vốn tối thiểu cần thiết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà chủ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì không cần lo lắng về số vốn cần thiết khi thành lập doanh nghiệp và sẽ không phải kê khai tài chính hay chứng minh tài sản. Qua đó, chủ doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu, 10 triệu, 200 triệu, 500 triệu, 2 tỷ, 10 tỷ…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi đăng ký số vốn điều lệ quá thấp, các đối tác tiềm năng và doanh nghiệp khác sẽ không xem trọng doanh nghiệp đó và sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, dẫn đến việc vận hành hoạt động trong tương lai gặp nhiều khó khăn.

Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì lúc này vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ phải tuân thủ quy định về vốn của ngành nghề.

Ví dụ:

 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ bảo vệ, có quy định về vốn pháp định là 2 tỷ đồng thì sẽ phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng.
 • Hoặc nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề Sản xuất phim yêu cầu vốn pháp định là 1 tỷ đồng thì sẽ phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ đồng.

Thông thường, thì doanh nghiệp sẽ phải chứng minh số vốn này bằng cách cung cấp tài liệu xác minh tài khoản ngân hàng.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Quy định về nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

  Nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, định hình hành vi của người tiêu dùng, và tạo ra giá trị kinh tế lớn cho các công ty. Đối với […]

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Lý do chủ sở hữu nên giao trọng trách quản lý danh mục tài sản trí tuệ cho các công ty luật chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

  Việc giao việc quản lý danh mục nhãn hiệu và các loại tài sản trí tuệ khác cho một công ty luật chuyên về Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) quản lý có nhiều lợi ích quan trọng cho các chủ […]

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Cách công nghệ Blockchain có thể cải thiện việc quản lý danh mục tài sản trí tuệ

  Công nghệ blockchain hiện đang dần trở thành một “siêu sao” trong thế giới tiền điện tử, nhưng nó cũng có tiềm năng lớn để cải thiện quản lý danh mục tài sản trí tuệ (SHTT). Dưới đây là một […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW