Thỏa ước La Hay về đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

ASLAW

Thỏa ước La Hay về đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Thỏa ước La Hay về đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cung cấp một phương thức đơn giản cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Kiểu dáng công nghiệp là một loại tài sản trí tuệ dần được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và chú ý đến, đặc biệt ở các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu sản phẩm có hình dáng bên ngoài độc đáo. Chính vì vậy mà phương thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp đơn giản và tiện lợi trở thành yếu tố được nhiều bên quan tâm.

Phương thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp thông thường tại Việt Nam có thể hữu dụng, ‘đủ’ cho đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký quốc tế thì phương pháp này không còn hiệu quả.

Nếu đăng ký trực tiếp như vậy tại các thị trường quốc tế, người nộp đơn sẽ phải tốn nhiều thời gian, chi phí đi lại để đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đó. Thêm vào bất đồng ngôn ngữ là bất đồng về quy trình, thủ tục đăng ký cũng như chi phí nhà nước cần thiết để nộp. Các yếu tố này dẫn đến việc xác lập quyền và quản lý quyền được bảo hộ trở nên rất phức tạp.

Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp

Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế KDCN được ký kết vào năm 1925 và có hiệu lực từ năm 1928 là một điều ước quốc tế do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO quản lý, cung cấp một cách thức đăng ký quốc tế KDCN đơn giản và tiết kiệm nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên.

Với Thỏa ước La Hay, chủ sở hữu KDCN không cần phải nộp các đơn quốc gia riêng biệt mà chỉ cần nộp một đơn duy nhất đến một cơ quan duy nhất (Văn phòng quốc tế của WIPO) trong đó chỉ định đến các quốc gia mong muốn được bảo hộ.

Thỏa ước La Hay về đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Ảnh: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Ưu điểm của thỏa ước La Hay

Hệ thống La Hay cho phép người nộp đơn nộp đơn đăng ký bảo hộ KDCN của mình với một hồ sơ đăng ký duy nhất tới một cơ quan duy nhất, sử dụng một ngôn ngữ, một loại tiền tệ duy nhất.

Với một đơn duy nhất, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể thực hiện việc gia hạn đăng ký quốc tế thống nhất tại một thời điểm với một thủ tục thống nhất.

Ngoài Việt Nam, người nộp đơn có thể nộp đơn chỉ định khoảng 66 quốc gia trên thế giới là thành viên của Thỏa ước La Hay. Đơn đăng ký có thể được nộp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha với lựa chọn đa dạng.

Ngoài khoản phí cơ bản, phí công bố chung, người nộp đơn sẽ không phải đóng thêm các khoản phí khác. Ngoài ra, các loại phí giảm đáng kể đối với KDCN từ thứ hai trở đi. Chi phí dịch thuật, công chứng và các chi phí khác cũng được giảm thiểu tối đa.

Chính những lợi ích nêu trên của hệ thống La Hay là động lực chính thúc đẩy Việt Nam nộp Văn kiện gia nhập thỏa ước La Hay (Văn kiện Geneva 1999).

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Recent Financial and Banking Policies in Vietnam

  Reporting Transactions Over 400 Million VND to the State Bank According to Decision 11/2023/QD-TTg by the Prime Minister, starting from December 1, 2023, the following entities engaging in transactions valued at 400 million VND or more must report to the […]

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam

  Việc tuân thủ các chuẩn mực tài chính đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất quan trọng, nhằm bảo vệ uy tín doanh nghiệp khi hoạt động, tránh khỏi các án phạt hành chính. I. Báo Cáo Tài Chính […]

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW