Ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2021

ASLAW

Ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2021

Ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2021. Doanh nghiệp mới thành lập được hưởng ưu đãi gì? Trong đợt dịch Covid này nhà nước có chính sách nào hỗ trợ doanh nghiệp người dân và các tổ chức kinh doanh hay không đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh không?

Trong 2 năm qua, đợt dịch viêm phổi Covid 19 đã gây ảnh hưởng không chỉ cho đất nước ta mà toàn thế giới, làm cho nền kinh tế suy giảm, một số ngành nghề đan bị lao đao. Trước tình hình cấp bách này, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ.

Ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Ưu đãi thuế cho đối với doanh nghiệp mới thành lập

Trước tình hình kinh tế khó khăn, có rất nhiều ngành nghề kinh doanh lao đao khiến nhiều người e dè trong việc thành lập doanh nghiệp. Nhưng nền kinh tế cũng đang có những ngành phát triển đi lên và bên cạnh đó nhà nước cũng cần sự cố gắng của các doanh nghiệp cùng vượt qua dịch bệnh. Thế nên, Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách để ưu đãi doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế môn bài

Chính sách ưu đãi nổi bật nhất trong luật thuế môn bài năm 2021 là miễn phí thuế môn bài 1 năm cho doanh nghiệp mới thành lập và 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hình thức kinh doanh hộ gia đình. Cũng như các chính sách cho những trường hợp đặc biệt như doanh nghiệp trên địa bàn miền núi, hộ kinh doanh nuôi trồng và đánh bắt hải sản,…

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế đánh vào khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp có được sau khi trừ tất cả các chi phí. Nhà nước đã đưa ra nhiều công văn hỗ trợ doanh nghiệp, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp mới thành lập như sau:

 • Miễn thuế, giảm thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp với 3 chính sách: Miễn thuế 4 năm đầu và giảm 50% tối đa 9 năm sau trong thời hạn 15 năm. Miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% tối đa 4 năm trong thời hạn 10 năm. Miễn thuế trong thời gian hoạt động. Với mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện áp dụng giảm thuế và mức thuế suất khác nhau.
 • Giảm thuế TNDN phải nộp trong kỳ tính thuế 2020 dựa vào Nghị quyết số 16/2020/QH14 và Nghị định số 114/2020/NĐ-CP, theo đó các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh doanh,… có tổng doanh thu năm 2020 dưới 200 tỷ đồng sẽ được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp.

Gia hạn thời gian đóng một số thuế

 • Thuế đất và tiền thuê đất: Theo nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất 5 tháng cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, tổ chức theo quy định của pháp luật.
 • Gia hạn thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm theo Nghị quyết 55/2010/QH12, Nghị quyết 28/2026/QH14 và Nghị quyết 107/2020/QH14. Theo đó, các cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp sẽ được gia hạn thuế sử dụng đất tới hết năm 2025. Và thêm nhiều nghị định khác về các thuế như thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biêt,… đã được ban hành để giúp đỡ các doanh nghiệp đang hoạt động cũng như ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập.

Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

Từ đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành như lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, lãi suất tái chiết khấu,… Chiếu theo đó lãi suất tái cấp vốn giảm từ 4.5% 1 năm xuống 4.0% 1 năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 3.0% 1 năm xuống còn 2.5% 1 năm; lãi suất chào mua giấy tờ thông qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 3% 1 năm xuống còn 2.5% 1 năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ giảm 0.5% 1 năm… và các loại lãi suất khác.

Chính sách giải ngân đầu tư công

Các hướng dẫn Luật đầu tư công (Nghị định số 40/2020/NĐ-CP) và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công (Nghị quyết số 84/NQ-CP) đã được ban hành. Các quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước, vốn ODA; Quy định về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn, hằng năm; Quy định đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đầu tư tiến hành dự án BT;… đã giúp tháo gỡ những khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, ưu đãi cho doanh nghiệp mơi thành lập trong thời điểm hiện tại.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Trong bối cảnh phát triển kinh tế và xã hội, việc tổ chức, hoạt động của các pháp nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của một quốc gia. Các pháp […]

  ASLAW – Đối tác tin cậy trong lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

  ASLAW – Đối tác tin cậy trong lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

  ASLAW là một công ty tư vấn pháp lý và đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của […]

  Tác động của đầu tư nước ngoài đối với các doanh nghiệp Việt Nam

  Tác động của đầu tư nước ngoài đối với các doanh nghiệp Việt Nam

  Đầu tư nước ngoài có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến các doanh nghiệp Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ phân tích một số tác động chính của đầu tư nước ngoài đối với các […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW