Ưu nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp mới

ASLAW

Ưu nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp mới

Thành lập công ty mới của riêng mình là một bước ngoặt và cũng chứa nhiều thách thức cũng như cơ hội mà các doanh nghiệp phải vượt qua. Nhiều khách hàng khi thành lập công ty thường băn khoăn không biết lựa chọn mô hình công ty nào cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Trong quá trình thành lập doanh nghiệp có không ít những niềm vui và khó khăn. Để có thể đi đúng hướng và phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tìm hiểu về ưu nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp mới.

Khi muốn sở hữu một doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể thực hiện thủ tục thành lập doanh nhiệp mới hoặc mua lại, nhận chuyển nhượng doanh nghiệp. Vậy ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới so với việc mua lại một doanh nghiệp cũ như thế nào luôn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm.

Ngoài ra với mỗi mô hình công ty cũng như mỗi ngành nghề kinh doanh lại có một ảnh hưởng tới quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần có sự cân nhắc và lựa chọn phù hợp để có thể còn tạo ra tiền đề khởi đầu vững chắc, suôn sẻ. Các loại hình doanh nghiệp thường có nhiều đặc điểm khác nhau trong việc tổ chức, quản lý có thể là hạn chế cũng có thể là ưu điểm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần am hiểu để có thể tìm ra được loại hình doanh nghiệp tốt nhất để phục vụ công việc kinh doanh của mình.

Thành lập doanh nghiệp mới

Thành lập doanh nghiệp là sự hình thành một doanh nghiệp mới trong nền kinh tế. Hoạt động thành lập doanh nghiệp do nhà đầu tư tiến hành trên cơ sở quy định của pháp luật về hình thức pháp lý của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, cách thức góp vốn, tổ chức quản lý doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ cùa doanh nghiệp, người đầu tư thành lập doanh nghiệp.

Về pháp lý, thành lập doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập của doanh nghiệp hoặc đại diện của họ tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh, nhằm “khai sinh” hợp pháp cho doanh nghiệp, ở Việt Nam, việc thành lập doanh nghiệp để kinh doanh mà không hoặc chưa đăng ký doanh nghiệp bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Ưu nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp mới

Thành lập doanh nghiệp mới lại sẽ đơn giản hơn nhiều cho nhà đầu tư. Dụa trên các ưu nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vẫn cần tham khảo cụ thể để lựa chọn phương thức phù hợp với mục tiêu hoạt động kinh doanh của mình. Nhìn chung, việc thành lập doanh nghiệp mới có các ưu điểm về các khía cạnh dưới đây.

Lợi ích thỏa mãn mục tiêu kinh doanh

Có rất nhiều ngành nghề mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động kinh doanh mà đòi hỏi phải là một tổ chức, đặc biệt là các ngành nghề cần có điều kiện kinh doanh như luật sư, môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không,…Hơn nữa, việc kinh doanh mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều vấn đề với những kế hoạch kinh doanh dài hạn và cần nhiều yêu cầu cầu, thủ tục.

Về lợi ích kinh tế

Công ty đi vào hoạt động, trở thành một phần của thị trường giúp tạo khả năng huy động vốn bằng nhiều cách khác nhau và nhờ đó tạo được nguồn lợi nhuận lớn hơn các loại hình khác. Theo Luật doanh nghiệp 2014, các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các doanh nghiệp khác để thành lập một doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một doanh nghiệp đang tồn tại. Việc góp vốn vào doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.

Về lợi ích pháp lý

Các loại hình doanh nghiệp đều được pháp luật công nhận và bảo hộ. Pháp luật có xây dựng những hành lang pháp lý giúp hoạt động của công ty trở nên rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của các thành viên, cổ đông cũng được pháp luật quy định rõ ràng, chi tiết giúp các giao dịch thực tế trở nên hợp pháp và tránh được các tranh chấp không đáng có.

Về lợi ích xã hội

Nếu công ty làm ăn kinh doanh phát đạt sẽ đóng các loại thuế cho nhà nước. Công ty tạo ra số lượng lớn việc làm cho người lao động, giúp an sinh xã hội. Doanh nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

Nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới

Việc thành lập một doanh nghiệp mới có nghĩa là bạn phải thực hiện xây dựng mọi thứ từ đầu. Từ đó cũng có nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, có một vài nhược điểm khi thanh lập doanh nghiệp mới như:

 • Phải kê khai báo cáo thuế hàng quý, hàng năm. Với doanh nghiệp, ngoài thuế cơ bản như: lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thu hộ thuế giá trị gia tăng… Doanh nghiệp còn phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt dựa theo đặc điểm ngành nghề kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp.
 • Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận hàng năm.
 • Chịu sự kiểm soát của các cơ quan nhà nước như: thuế, bảo hiểm xã hội, Sở KH&ĐT.
 • Gặp những khó khăn ban đầu: thực hiện từ các bước nhỏ nhất từ các thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp, đến việc xây dựng nội bộ doanh nghiệp, phát triển kinh doanh với đối tác, các thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh, đăng ký giấy phép hoạt động,…

Ưu nhược điểm của một vài loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thường do các cá nhân muốn mở công ty và không muốn nhiều người cùng sở hữu công ty của mình.

Ưu điểm:

 • Thủ tục thành lập công ty đơn giản.
 • Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế.
 • Chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh nên có thể dễ dàng hơn trong việc lấy lòng tin từ khách hàng và đối tác.

Nhược điểm

 • Chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trước pháp luật dù đang cho thuê doanh nghiệp hoặc thuê người làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.
 • Do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng cả tài sản của mình nên dù doanh nghiệp phá sản thì chủ doanh nghiệp vẫn phải trả các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình.

Công ty TNHH

loại hình doanh nghiệp này vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong loại hình lại chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng người chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên do một tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu và công ty TNHH 2 thành viên trở lên do hai hay nhiều cá nhân tổ chức đồng chủ sở hữu:

1. Đối với công ty TNHH một thành viên:

Ưu điểm:

 • Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản (chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đưa vào kinh doanh).
 • Trong suốt thời gian hoạt động không được giảm vốn điều lệ.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc huy động vốn. Công ty TNHH một thành viên khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.
 • Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu.

2. Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

Ưu điểm:

 • Doanh nghiệp có nhiều thành viên nhưng làm chủ sở hữu không được quá 50 thành viên theo quy định của pháp luật, thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận giấy đăng kí kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.
 • Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ  hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.
 • Đối với một  số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp mới đầy đủ và chi tiết nhất dành cho các danh nghiệp trong bước đầu lên ý tưởng cho việc thành lập công ty.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Chính sách thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam

  Việt Nam áp dụng một hệ thống thuế đa dạng với nhiều quy định và chính sách riêng biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này tạo ra một hệ thống pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự […]

  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Trong bối cảnh phát triển kinh tế và xã hội, việc tổ chức, hoạt động của các pháp nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của một quốc gia. Các pháp […]

  ASLAW – Đối tác tin cậy trong lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

  ASLAW – Đối tác tin cậy trong lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

  ASLAW là một công ty tư vấn pháp lý và đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, chuyên về lĩnh vực Tư vấn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW