Vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

ASLAW

Vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là việc cần làm nếu muốn thành công trên thương trường và thu được lợi nhuận lớn, vươn xa danh tiếng trên toàn thế giới và ngày càng có thêm nhiều cơ hội cho sự nghiệp. Tuy nhiên, khi thành lập doanh nghiệp, một trong những câu hỏi thường gặp đó là vốn điều lệ là gì và vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu. Vậy, thành lập doanh nghiệp vốn tối thiểu như thế nào?

Vốn điều lệ tại Việt Nam

Đối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, họ cho rằng vốn điều lệ chỉ là vốn ban đầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Mặc dù điều này là đúng, nhưng nó không đầy đủ và chủ sở hữu doanh nghiệp không nên xem xét vốn điều lệ như vậy.

Trên thực tế, vốn điều lệ tại Việt Nam cần được hiểu là vốn của doanh nghiệp kể từ thời điểm đăng ký thành lập và trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp.

Chính xác hơn, vốn điều lệ là số tiền mà các cổ đông đóng góp trong một thời hạn quy định, được nêu trong các điều khoản kinh doanh của hiệp hội.

Vốn điều lệ có thể được sử dụng làm vốn lưu động để hoạt động kinh doanh. Nó có thể chiếm 100% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp, hoặc được kết hợp với vốn vay để tạo thành tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Số vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

Vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ đăng ký:

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh thông thường không yêu cầu có vốn pháp định thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp.

Theo đó, nhiều đơn vị kinh doanh đã đăng ký vốn điều lệ của công ty là 1 triệu đồng vì điều này không bị pháp luật cấm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi đăng ký vốn điều lệ thấp như vậy sẽ kéo theo nhiều hạn chế. Chính vì vậy nên khi đi giao dịch, làm việc với các đối tác, ngân hàng, cơ quan thuế, họ thường không tin tưởng vào doanh nghiệp này và đưa ra các giao dịch rất hạn chế.

Do đó, chủ doanh nghiệp cần phải suy nghĩ kĩ về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp ở mức vốn tương đối ‘hợp lí’.

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định để hoạt động thì mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp bằng mức quy định của ngành, nghề kinh doanh đó.

Phương pháp đánh giá mức vốn điều lệ cần thiết của doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, bên cạnh ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định để hoạt động thì pháp luật không quy định mức vốn cụ thể cho các doanh nghiệp nói chung.

Theo đó, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của các thành viên trong doanh nghiệp và mục đích hoạt động của doanh nghiệp mà mức vốn điều lệ được xác định.

Dollars, Currency, Money, Us Dollars, Franklin
Vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

Vì vậy, khi quyết định thành lập doanh nghiệp, các thành viên của doanh nghiệp cần xác định mức vốn điều lệ dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Khả năng tài chính của họ;
 • Phạm vi và quy mô hoạt động của doanh nghiệp;
 • Chi phí hoạt động thực tế của doanh nghiệp sau khi thành lập;
 • Các dự án đã ký hoặc các dự án tiềm năng với đối tác của doanh nghiệp;

Hình thức góp vốn

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, các thành viên có thể góp vốn bằng tiền hoặc bằng tài sản.

 • Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, thành viên có thể góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại ngân hàng thương mại).
 • Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, các thành viên công ty phải thực hiện thủ tục góp vốn bằng tài sản vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

Pháp luật Việt Nam quy định thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp quá thời hạn trên mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi nào về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ thì phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Đăng ký ngay Liên hệ tư vấn
Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ

 • ASLAW
 • 0914195266
 • 0914195266

  Xem thêm bài viết khác
  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Quy định về pháp nhân tại Việt Nam

  Trong bối cảnh phát triển kinh tế và xã hội, việc tổ chức, hoạt động của các pháp nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của một quốc gia. Các pháp […]

  Tranh tụng trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại tại Việt Nam

  Tranh tụng trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại tại Việt Nam

  Tranh tụng trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại tại Việt Nam là quá trình giải quyết các tranh chấp và mâu thuẫn liên quan đến các hoạt động kinh doanh và thương mại giữa các doanh nghiệp và […]

  Giải quyết tranh chấp kinh doanh với trọng tài thương mại

  Giải quyết tranh chấp kinh doanh với trọng tài thương mại

  Quan hệ đối tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp phải những tranh chấp nan giải. Để giải quyết những tranh chấp đó, trọng tài thương mại có thể được sử dụng như một giải pháp […]

  KHÁCH HÀNG CỦA ASLAW
  LIÊN HỆ VỚI ASLAW